Nguồn dữ liệu thông tin việc làm của sinh viên tốt nghiệp cần được khai thác

graduates

  • Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc làm và kết quả tuyển dụng sau khi tốt nghiệp là nhân tố chính trong việc sinh viên quốc tế cân nhắc trong việc lựa chọn du học tại một quốc gia và cơ sở đào tạo ở nước ngoài.
  • Một thị trường rộng mở từ nguồn sinh viên quốc tế tốt nghiệp đã có mặt tại nhiều quốc gia, đại diện cho một nguồn nhân lực tiềm năng mới với nhiều lợi thế cạnh tranh.

Những quốc gia chủ chốt về số lượng sinh viên du học, việc làm là mối quan tâm lớn và là một động lực quan trọng để sinh viên lựa chọn, quyết định học tập tại nước ngoài.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng như tại Ấn Độ, nơi mà chính phủ phải đối mặt với một thách thức về chất lượng trong giáo dục, có đến 75% sinh viên tốt nghiệp không được tuyển dụng.

Trong cuộc khảo sát với 45.000 sinh viên quốc tế, có đến 90% kết quả chỉ ra rằng việc làm chính là mối quan tâm của học khi du học.

Dữ liệu cho sinh viên cần biết

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của sinh viên quốc tế tại các cơ sở đào tạo, các quốc gia đã nghiên cứu và đưa ra một bản đồ về kết quả việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại Mỹ, Hiệp hội các trường Cao đẳng và sử dụng lao động the National Association of Colleges and Employers (NACE)  đã xuất bản hàng năm một khảo sát có tên gọi “First-Destination Survey” cung cấp một cái nhìn chi tiết về kết quả tuyển dụng của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học. Cuộc khảo sát gần đây nhất, phát hành tháng 5/2015, cung cấp chi tiết về kết quả  6 tháng sau khi tốt nghiệp, trong đó có tỷ lệ việc làm, lĩnh vực và mức thu nhập. Nó cũng phân tích tình trạng tốt nghiệp dựa trên từng khu vực ở Mỹ, xếp hạng của các trường và lĩnh vực đào tạo.

Tại Anh, cơ quan The UK’s Department for Business, Innovation and Skills đưa ra những dữ liệu tổng quát về xu hướng việc làm và tuyển dụng , cùng với the Higher Education Statistics Agency (HESA) công bố rộng rãi thông tin về các chỉ số trong giáo dục , bao gồm cả bảng biểu chi tiết về kết quả việc làm.

Dữ liệu tương tự cũng được tìm thấy  trong khảo sát các trường đại học tại Úc the Australian Graduate Survey (AGS). Các dữ liệu về sinh viên được thu thập từ năm 1970, kết quả được trình bày chi tiết trong bảng dữ liệu báo cáo hàng năm, đi kèm là bảng tóm tắt.

Có thể thấy dữ liệu để so sánh ngày càng có sẵn tại nhiều điểm đến học tập, và tại New Zealand, trong năm 2017 các trường đại học sẽ được yêu cầu xuất bản dữ liệu tóm tắt về kết quả tuyển dụng và mức thu nhập từ những sinh viên tốt nghiệp.

Ý nghĩa chiến lược

Không thể phủ nhận giáo dục đại học dẫn đến kết quả việc làm tốt hơn cho sinh viên tốt nghiệp và những sinh viên quốc tế tiềm năng luôn nói rõ ràng việc làm là mục tiêu quan trong của họ. Bởi vậy, những dữ liệu này sẽ cho sinh viên tìm được một lựa chọn đúng đắn và giúp các nhà tuyển dụng có cơ sở lựa chọn những nhân sự tốt.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *