Ireland thay đổi chính sách nhập cư và cải cách đảm bảo chất lượng cho sinh viên quốc tế.

du-hoc-ireland-18

Trong suốt năm 2015, Chính phủ Ireland đã bắt đầu giới thiệu một số kế hoạch cải cách chính sách nhập cư cho sinh viên quốc tế, với mục tiêu tăng cường đảm bảo chất lượng  trong tuyển dụng  và cung cấp chương trình cho sinh viên quốc tế.

Chương mới nhất trong quá trình cải cách với một số biện pháp mới đã được Chính phủ chính thức triển khai  vào ngày 20/1/2016. Một đặc điểm chính của cuộc cải cách lần này là giới thiệu danh sách các nhà cung cấp giáo dục đạt tiêu chuẩn ( List of Education Providers (ILEP)), và bản mới nhất được công bố vào ngày 20/1/2016.

Ý nghĩa của việc này là sinh viên quốc tế chỉ có thể nhận được Visa khi đăng ký nhập học vào các trường có trong danh sách ILEP. . Chính phủ Ireland cũng dự kiến bản danh sách này sẽ liên tục được cập nhật bổ sung mới và loại bỏ những trường không đạt tiêu chuẩn, và lần tiếp theo sẽ vào ngày 28/04/2016.

Động lực thúc đẩy cải cách:

  • Trong năm 2014 và 2015, ngành giáo dục quốc tế Ireland đã chấn động khi có tới 17 trường đại học tư nhân, phục vụ chủ yếu cho sinh viên quốc tế bên ngoài khu vực Châu Âu, bị đóng cửa, dẫn tới việc sinh viên bị đẩy ra khỏi trường và không có khả năng hoàn thành khóa học của mình.
  • Việc đóng cửa các trường học là do Chính phủ đã tiến hành điều tra và phát hiện được một số lượng không nhỏ các trường đại học hoạt động như một “nhà máy visa”, tạo ra một lỗ hổng trong việc nhập cư cho những người mục đích không phải đi học mà là đi làm.
  • Nói ngắn gọn, Chính phủ Ireland đưa ra quy định mới chuẩn hóa số lượng thời gian sinh viên quốc tế được phép làm việc trong thời hạn visa: 40 giờ mỗi tuần trong các tháng 5,6,7 và từ 15/12 đến 15/01, và 20 giờ trong suốt thời gian còn lại.

      Thời hạn Visa du học giảm:

  • Trước đây, sinh viên ngoài quốc tế có thời hạn visa là 1 năm nhưng hiện nay sẽ giảm xuống còn 8 tháng.
  • Đối với các khóa học Tiếng Anh, sinh viên phải có thời gian ít nhất là 6 tháng và được cung cấp ít nhất 15 giờ học mỗi tuần. Theo chương trình trước đây, sinh viên có thể học trong 6 tháng và được tiếp tục ở lại 6 tháng tiếp theo để đi làm hoặc du lịch. Với thời hạn ngắn hơn, bây giờ sinh viên chỉ có thể ở lại 2 tháng sau khi kết thúc 6 tháng học trước đó.
  • Sinh viên quốc tế đăng ký học Tiếng Anh được  quyền xin gia hạn visa tối đa 3 lần.

  Công nhận và bảo vệ sinh viên:

  • Về phía nhà trường có các khóa học ngôn ngữ Tiếng Anh phải được công nhận bởi cơ quan kiểm định của chính phủ Ireland, Accreditation and Coordination of English Language Services (ACELS).
  • Về phía sinh viên quốc tế, cũng cần phải chứng minh được rằng việc đi du học là nhu cầu thực và theo tiêu chuẩn của ACELS.
  • Ngoài ra, các trường sẽ được yêu cầu phải có chính sách bảo vệ sinh viên quốc tế trong trường hợp nhà trường buộc phải đóng cửa. Tất cả các trường học tư nhân sẽ được yêu cầu  cung cấp chứng cứ tài liệu xác minh chính sách và các thỏa thuận  bảo vệ sinh viên quốc tế. Những thỏa thuận này có thể bao gồm thỏa thuận giữa một nhóm các trường học tư nhân trong trường hợp một bên đóng cửa, sinh viên có thể tiếp tục khóa học của mình tại một cơ sở khác, hoặc với các hình thức bảo hiểm, trái phiếu của một tổ chức tài chính sẽ hoàn trả tối thiểu chi phí các phần chưa sử dụng của khóa học mà sinh viên đã thanh toán.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *