Gia tăng tầm quan trọng của chương trình chuyển tiếp ( Pathway Programmes)

pathway-large

Chương trình chuyển tiếp, hay còn được gọi là chương trình dự bị, đang ngày càng được mở rộng trong nền giáo dục quốc tế những năm gần đây.

Những chương trình này thường có một vài đặc điểm cơ bản:

  • Nhắm đến các đối tượng sinh viên chuẩn bị vào đại học giảng dạy bằng Tiếng Anh và đặc biệt là các chương trình đòi hỏi trình độ Tiếng Anh để chuẩn bị cho quá trình nghiên cứu học thuật.
  • Các chương trình kết hợp nội dung học tập với rèn luyện Tiếng Anh, kỹ năng học tập và các khóa học thích nghi văn hóa.

Đứng trên quan điểm của các sinh viên, chương trình chuyển tiếp cho họ cơ hội học tập ở nước ngoài với bước khởi đầu ở mức thấp hơn. Ví dụ, yêu cầu về điểm IELTS 6.0 – 7.0 cho nhập học đại học còn với chương trình chuyển tiếp điểm trung bình là IELTS 5.2.

Một thị trường trị giá 825 triệu đô la

Tính đến thời điểm tháng 1/ 2016 tổng số  chương trình chuyển tiếp được liệt kê trên các cổng thông tin đã phát triển đến 1443 chương trình, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nghiên cứu gần đây ước tính giá trị các khoản thu học phí trên toàn cầu cho chương trình chuyển tiếp là 825 triệu đô la. Trên thực tế, các khoản chi phí của một sinh viên còn bao gồm nơi ở, chi phí sinh hoạt, đi lại, bởi vậy tác động kinh tế còn cao hơn đáng kể.

Ai, ở đâu và bao nhiêu?

Phần lớn các chương trình chuyển tiếp được cung cấp tại các nước nói Tiếng Anh.  Trong xếp hạng các điểm đến hàng đầu, Anh bỏ xa các địa điểm khác với tổng số 748 chương trình ( chiếm 63%). Tại khu vực Châu Đại Dương – chủ yếu là 2 quốc giá Úc và New Zealand chiếm 16% và sau đó là Bắc Mỹ chiếm 12%.Foundation-programmes-by-region

 

Số lượng chương trình chuyển tiêp của khu vực, 1/ 2015. Nguồn: StudyPortals / Cambridge English

Đại đa số các là các chương trình đại học giảng dạy bằng Tiếng Anh, một số được cung cấp trực tiếp bởi trường đại học và gần một nửa là hợp tác với các tổ chức tư nhân.

Như biểu đồ sau đây phản ánh, gần một nửa trong số tất cả các chương trình chuyển tiếp được cung cấp bởi 5 tổ chức tư nhân :  Cambridge Education Group, INTO University Partnerships, Kaplan Cao đẳng quốc tế, Navitas, và Study Group.

Market-share-by-provider-type

 

Thị phần của các nhà cung cấp, 01/2015. Nguồn: StudyPortals / Cambridge English

Chương trình chuyển tiếp  cung cấp bởi các tổ chức tư nhân phổ biến nhất là ở Anh và Úc, bên cạnh đó là Châu Âu ( Hà Lan) và Hoa Kỳ.

Chỉ hơn một phần tư tổng số các chương trình chuyển tiếp được cung cấp trực tiếp bởi các trường đại học, số còn lại đến từ các tổ chức trực thuộc bao gồm các trường cao đẳng và trường ngôn ngữ.

Một điều thú vị là phân loại theo các nhà cung cấp,cho dù là tư nhân hay thuộc trường đại học, cũng có sự tương quan với mực học phí.. Theo ghi nhận từ báo cáo, chi phí trung bình hàng năm ở châu Á và Châu Âu ( ngoại trừ Anh) là từ 8.000$ – 9.000$. Trong khi,Anh và Úc, thị trường phần lớn thuộc về các nhà cung cấp tư nhân, lệ phí trung bình hàng năm cao gấp đôi 16.000$ – 18.000$. Đối với khu vực Bắc Mỹ, tính đến thời điểm này chi phí trung bình đang cao nhất trong tất cả các khu vực 22.000$.

Average-cost-per-year-for-foundation-programmes

Chi phí trung bình mỗi năm cho các chương trình chuyển tiếp, 01/2015. Nguồn: StudyPortals / Cambridge English

Định hướng tương lai

Một nghiên cứu gần đây nhận đinh rằng, các chương trình chuyển tiếp sẽ ngày càng được mở rộng hơn nữa, và xác định Mỹ và châu Âu là 2 khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tại khu vực Châu Âu, các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh được mở rộng đáng kể, cùng với xu thế đó sẽ là giai đoạn mở rộng các chương trình chuyển tiếp, đặc biệt là ở Hà Lan, Đức và các nước Băc Âu

Tăng trưởng ở Mỹ dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi một sự quan tâm ngày càng tăng của sinh viên quốc tế đối với các trường đại học ở Mỹ. Mỹ đã đi từ 4% sinh viên quốc tế đến 11% trong vòng 7 năm, thúc đẩy thu nhập từ học phí quốc tế đạt 100 triệu USD/ năm  và đi từ 970 sinh viên quốc tế đến hơn 4000 người.

Tại khu vực Anh, theo nghiên cứu có đến 40% sinh viên quốc tế theo chương trình chuyển tiếp, nhưng vị thế cạnh tranh của Anh đã bị xói mòn trong những năm gần đây do  chính sách nhập cư chặt chẽ hơn và bởi những ảnh hưởng từ chính trị đã làm cho đất nước – mà từ lâu đã là điểm đến học tập hàng đâu trên thế giới – ít chào đón sinh viên quốc tế hơn.

Nguồn: ICEF Monitor

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *